BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dùng đũa sơn sẽ làm hại hệ tiêu hóa

Đăng bởi Admin | 11/07/2017 | 0 bình luận

Nuốt hàng trăm hóa chất vào người

Chị Vũ Phương Loan (Yên Hòa, Hà Nội) mới mua chục đũa gỗ cao cấp về dùng vì chị tin rằng dùng đũa gỗ  tự nhiên thì sẽ an toàn hơn các loại  đũa nhựa phíp.

Cẩn thận, chị Loan đem số đũa mới mua về đi rửa trước khi ăn. Thế nhưng, chị không khỏi ngạc nhiên vì nước rửa đũa thôi ra màu vàng. Càng rửa kỹ, bọt nước rửa bát thôi ra càng vàng và có vẻ như có chất dầu dính lại ở tay chị làm vàng cả bàn tay. Đũa dùng được vài tháng đã bạc thếch.

Thấy thế, chị bạn đến ăn cơm đã chê đũa gỗ mun nhà chị Loan là đũa "dởm". Vì nếu đúng là gỗ mun càng dùng phải càng đen, dù có dùng đến mòn đũa vẫn phải đen bóng lên chứ không thể bạc thếch thế này được.

Chọn mua đũa không sơn phủ ngoài bóng bẩy, màu sắc không thật.

Chị Loan lo sợ nghĩ đến cái thứ dầu người ta đã sơn cho đũa đen bóng như vậy, hóa ra bấy lâu nay cả nhà đã vô tình ăn phải hóa chất đó khi dùng đũa.

Theo PGS.TS Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ít nhiều các loại sơn sử dụng như lớp bảo vệ bên ngoài để tạo độ bóng, tạo màu giả gỗ đều độc hại, tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ hóa chất mà họ sử dụng.

Dù có dùng sơn ta, là vật liệu tự nhiên thì vẫn phải có dung môi để hòa tan. Dung môi là dầu thực vật thì lâu tan, không có hại nhưng lại rất mất thời gian và sản xuất công phu.

Trong khi đó, dung môi hữu cơ giúp sơn tan nhanh, quá trình sơn phủ nhanh và dễ dàng hơn, cũng như giá thành rẻ hơn nhiều.

Tuy vậy, PGS.TS Ngô Quốc Quyền khẳng định: "Cái gì cũng có tính hai mặt của nó: rẻ, dễ làm thì sẽ độc hại hơn".

Dùng đũa tự nhiên không sơn phủ là an toàn nhất!

Theo TS Trịnh Lê Hùng, khoa hóa, Đại học khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, về nguyên tắc không được sơn bất cứ thứ gì lên trên bát đĩa hay đũa bởi các chất này có thể bị thôi ra trong một điều kiện hay nhiệt độ nào đó, nhất là các đồ dùng trong thực phẩm. Sơn và vecni là các hợp chất hữu cơ vì thế có những thành phần độc cho sức khoẻ con người.

Ví dụ, sơn sẽ có các oxit kim loại và màu. Khi bị phai ra và ăn vào dạ dày, các axit trong cơ thể sẽ tác động đến kim loại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Còn vecni có nhiều loại như vecni cánh kiến, nhựa thông...

Mỗi người hãy là những người tiêu dùng thông minh.

Các chất này được pha chế thêm từ cồn hoặc dung dịch, hóa chất khác để sơn lên đồ gỗ. Các chất này cũng rất ít khi được sử dụng trong thực phẩm.

Theo TS Trịnh Lê Hùng, hiện nay chưa thể kiểm soát hết được các đồ dùng gia đình loại này. Nhất là các cơ sở  làm gia công, họ sử dụng hóa chất khó có  thể an toàn vì yếu tố lợi nhuận.

Tốt nhất, mỗi người hãy là những người tiêu dùng thông minh, tự cứu mình bằng cách tránh xa các loại đũa bát có sơn phủ ngoài. Các gia đình nên dùng đũa tre, khi dùng cần vệ sinh sạch tránh mốc, nhiễm vi khuẩn...

Khi chọn mua đũa, cần chú  ý chọn các sản phẩm tre, gỗ tự nhiên, có  hình thức mộc, không sơn phủ ngoài bóng bẩy hoặc có những màu sắc trông không thật. Trước khi sử  dụng lần đầu tiên nên rửa kỹ với nước rửa bát, hoặc có thể dùng cồn để lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch.

Nguồn: bee.net

zalo