BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đũa gỗ tự nhiên vẫn là tốt nhất

Đăng bởi Admin | 11/07/2017 | 0 bình luận

 

Đũa gỗ tự nhiên vẫn là tốt nhất

 

Trong bất kỳ bữa ăn nào của người Việt, rất ít khi vắng mặt mấy cây đũa. Không gắp thịt cá, thì cũng gắp rau, và cơm. Không nữa thì đũa cũng dùng để xào nấu chẳng hạn. Thế nên, chúng ta có thể nói, đôi đũa là vật dụng gắn liền với sinh hoạt, với bữa ăn của người Việt.

 


 

Nếu chịu khó dạo quanh chợ, siêu thị… các bạn sẽ không tốn thời gian để tìm thấy những bộ đũa cho gia đình mình đâu. Hiện tại, đũa có rất nhiều loại, nhiều mẫu mã lại bắt mắt lắm nhé. Này là đũa inox, đũa gỗ, đũa nhựa… các bà nội trợ tha hồ mà chọn lựa.

Nhìn thì đẹp lắm, thế nhưng bạn có biết  loại đũa nào mới thật sự tốt cho sức khỏe người tiêu dùng không?

Đũa dùng một lần

Đây là loại đũa được xem là khá tiện dụng, lại không cần phải làm vệ sinh sau khi dùng. Nên nhiều người khá chuộng đấy. Thế nhưng, thật sự mà nói thì loại đũa này không tốt chút nào đâu. Vì theo kinh nghiệm giám sát vệ sinh “Loại đũa dùng một lần sau khi khử độc thời hạn bảo quản dài nhất là trong vòng bốn tháng, nếu quá thời hạn bảo quản có khả năng sẽ sản sinh nấm mốc, trực khuẩn đại tràng".
 


 

Chuyện thời hạn bảo quản của loại đũa này không được mấy người biết. Mà bản thân loại đũa dùng một lần này hiện vẫn tồn đọng một số chất vượt chỉ tiêu cho phép. Thế nên không ít thì nhiều, đũa dùng một lần vẫn có thể nhiễm khuẩn như thường à.

Đũa nhựa

So với các loại đũa khác thì đũa nhựa được xem là “cô nàng diêm dúa” nhất. Vì đũa nhựa có rất nhiều màu sắc, nhìn vào là bắt mắt ngay. Thế nên có khá nhiều người chuộng loại đũa này đấy.

 


 

Nhưng đã chắc gì đũa nhựa không gây hại cho sức khỏe con người. Vì nỗi, khi đũa nhựa nóng lên, một số thành phần hóa học có trong đũa sẽ được giải phóng ra ngoài. Và gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Với lại đũa nhựa rất dễ biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.

Đũa kim loại

Được đánh giá là loại đũa bền nhất trong các loại đũa. Nhưng nó vẫn có thể gây hại cho con người như thường à. Bởi tính dẫn nhiệt không ai bằng của nó đó.

Thức ăn đã nóng, dùng đũa kim loại gắp thì càng thêm nóng. Thường xuyên sử dụng loại đũa này thì trước sau gì bạn cũng bị bệnh thôi. Cụ thể như bệnh viêm nhiệt miệng lưỡi chẳng hạn.

 


 

Mà loại đũa này cũng khó sử dụng lắm. Có khi thức ăn sắp đưa tới miệng thì tuột mất, vì nỗi đũa quá trơn. Không tài nào kìm được.

Đũa gỗ

Đây là loại đũa thường được dùng nhất. Nguồn gốc của chúng là gỗ, được các nhà sản xuất mang về chế tạo và “hóa trang” bằng những lớp sớn đẹp đẽ bên ngoài. 
 


 

Nhìn thì bắt mắt vô cùng nhưng lớp sơn trên bề mặt đũa ấy lại là nơi tích tụ nhiều kim loại nặng và gây hại nhất đấy. Nếu chúng ta thường xuyên dùng loại đũa này thì rất dễ bị nhiễm bệnh đấy.

Đũa gỗ tự nhiên

Tốt nhất là chúng ta nên sử dụng loại đũa gỗ tự nhiên. Không có sơn phết, “hóa trang” gì hết á. Đó có thể là đũa tre, trúc... được mang về và chuốt thành đũa, thế thôi. Không bắt mắt nhưng dùng rất an toàn và tốt cho sức khỏe đấy các bạn.

 


 

Chỉ cần sau khi dùng, chúng ta chịu khó rửa sạch, phơi khô, để nơi thoáng mát. Kết hợp với việc tiêu độc đũa định kỳ là có thể an tâm cho sức khỏe rồi.

Thế nên, nhìn tới nhìn lui tui thấy đũa gỗ tự nhiên vẫn là tốt nhất các bạn ạ.

zalo