BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đũa dùng một lần: Sự thật đáng sợ

Đăng bởi Admin | 11/07/2017 | 0 bình luận

Hôm Chủ nhật (17/3) vừa qua, diễn viên Huang Bo đăng tải trên blog sự việc phát hiện nước rửa loại đũa dùng một lần chuyển màu vàng và có mùi hăng. Thông tin này nhận được sự chú ý và có tới 125.000 người chia sẻ.

Anh Huang nói: “Ngừng sử dụng đũa dùng một lần không chỉ là bảo vệ rừng, mà còn giúp bảo vệ cuộc sống của chính bạn”.

 

Đũa dùng một lần: Sự thật đáng sợ
Một công nhân dùng sáp paraffin và bột talc để đánh bóng đũa dùng một lần khi sản xuất tại Liễu Châu ( khu tự trị dân tộc Choang - Quảng Tây - Trung Quốc). Bột talc dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn, sáp paraffin dùng sản xuất nến.

Mới đây, trong cuộc họp của Quốc hội Trung Quốc, ông Bo Guangxin, Chủ tịch tập đoàn Lâm nghiệp Cát Lâm cho rằng, nên thay đổi thói quen tiêu dùng, khuyến khích người dân mang theo thìa, đũa.

 

Mỗi năm Trung Quốc sử dụng khoảng 20 triệu cây gỗ 20 tuổi để sản xuất đũa dùng một lần. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến những cánh rừng.

Ông Dong Jinshi – Tổng thư ký Hiệp hội bao bì thực phẩm quốc tế cho biết, màu sắc và mùi vị của nước rửa cho thấy có thể đũa đã tiếp xúc với lưu huỳnh và các chất hóa học khác.

Ông nói: “Sulphur, hydrogen peroxide, sodium sulfite và các chất ngăn chặn nấm mốc là những chất hóa học thường được sử dụng sản xuất loại đũa dùng một lần, dù điều đó là không được phép”.

Theo ông Dong, hầu hết loại đũa này được sản xuất ở những xưởng khu vực miền núi nơi mà không có giấy phép sản xuất. Sau đó, đũa được chuyển đến các thành phố lớn để đóng gói.

Hồi năm 2010, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đê cập đến việc sản xuất đũa không theo tiêu chuẩn. Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và  ban hành tiểu chuẩn quốc gia với loại đũa dùng một lần. Tiêu chuẩn này bao gồm các tiêu chí về hóa chất được bổ sung và mức độ cho phép khi sản xuất đũa.

Ông Fan Zhihong – Chuyên gia an toàn thực phẩm tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, khó để đánh giá chất lượng của loại đũa dùng một lần.

Ông nhấn mạnh: “Chưa có số liệu cho thấy dư lượng hóa chất có thể vào cơ thể. Thậm chí, chưa có báo cáo về trường hợp bị ngộ độc do đũa này. Vì vậy, khó có thể xác định ảnh hưởng của chúng với sức khỏe”.

Trên Website bán hàng trực tuyến Taobao, loại đũa có thể mang theo đạt tiêu chuẩn an toàn đang được nhiều khách hàng chú ý. Một người bán cho hay, tình hình kinh doanh tiến triển tốt. Thậm chí, doanh số bán hàng lên đến 1.880 đôi trong tháng trước.

Người bán này chia sẻ: “Tôi từng đăng thông tin nói rằng, đũa dùng một lần là không tốt nhưng không ai quan tâm. Vì vậy, tôi đoán sự việc mà diễn viên Huang Bo đã chứng kiến chắc chắn sẽ có ảnh hưởng thực sự đến những người khác”.

Nam Phương

Nguồn: http://vtc.vn/1-370971/kinh-te/dua-dung-mot-lan-su-that-dang-so.htm

zalo