BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đũa dùng 1 lần, không tốt vì sao?

Đăng bởi Admin | 11/07/2017 | 0 bình luận

Đũa dùng 1 lần đến nay vẫn được coi là “đũa vệ sinh”, “đũa thuận tiện” nhưng liệu nó có thật sự hợp vệ sinh, an toàn cho người sử dụng?

Các cách “làm đẹp” đũa

Theo quy định thì loại gỗ dùng để sản xuẩt đũa “ăn liền” phải là loại gỗ không cần bền chắc nhưng không chứa các độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe và không cần gia công nhiều. Nhưng hiện nay, 1 số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, để hạ giá thành sản phẩm đã sử dụng loại gỗ kém chất lượng. Nhìn bên ngoài, chúng có lớp áo màu đen, không đẹp mắt, vì thế những chiếc đũa này tiếp tục được trải qua khâu “thẩm mỹ”, sau đó hiện diện trên khắp các bàn ăn với “bộ áo” trắng, mịn, đẹp.
 
- Cách thứ nhất: “làm đẹp” ở trạng thái rắn, tức là  tẩy trắng bằng phương pháp xông hơi qua khí sunfur.

Thông thường những đôi đũa này có độ sunfua dioxide (SO2) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Một trong những đặc tính của khí SO2 đó là gặp lạnh thì co lại. Vì thế, nếu sử dụng lọai đũa này trong phòng có điều hòa, khí SO2 rất dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường hít thở.

Hơn nữa, trong sunfur có nhiều kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (Hg) vv... Những kim loại nặng này rất dễ tích tụ trong cơ thể, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng nhiễm độc chì và nhiễm độc thủy ngân.

- Cách thứ 2: tẩy trắng ở trạng thái lỏng. Đũa sẽ được đưa qua khí clo (Cl) hoặc nước oxy già để tẩy trắng. Điều đáng nói là nếu hít quá nhiều khí Cl rất dễ gây ra hiện tượng sỏi mật.

Còn đối với những loại đũa tre, trúc hiện nay, để loại bỏ đi lớp sần giáp trên bề mặt, người ta đã cho lăn qua 1 lớp bột tan (đá nghiền thành bột, hòa thêm hương thơm để bôi vào da cho mịn và khô) nhưng nếu dùng quá nhiều, bột tan cũng không tốt cho cơ thể.

Dưới đây là 3 tác hại nghiêm trọng khi sử dụng loại đũa dùng 1 lần:

1. Phá hủy chức năng hô hấp

Quy trình làm loại đũa này phải trải qua giai đoạn xông khí sunfur, khí này gặp nóng thì bay hơi, gặp lạnh thì co lại, vì vậy nguy cơ hít phải nó là rất lớn.

2. Làm giảm chức năng tiêu hóa

Với phương pháp “làm đẹp” ở thể lỏng, đũa sẽ được đưa qua nước ôxy già. Đây là loại nước có tính tẩy rất mạnh, vì thế cổ họng, thực quản, thậm chí cả dạ dày đều bị ăn da.

Bột tan sẽ được sử dụng trong khâu đánh bóng, nếu tẩy rửa không sạch, lâu ngày tích tụ trong người, sẽ gây ra bệnh sỏi mật.

3. Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn

Thời gian vô trùng cho 1 đôi đũa từ khi sản xuất đến khi sử dụng là 4 tháng. Quá thời gian này, người sử dụng rất dễ bị nhiễm các lọai khuẩn khác nhau như khuẩn ruột kết vv...

Nếu các cơ quan chức năng không có 1 quy định chặt chẽ trong việc sản xuất, thì người sử dụng vẫn chưa thể an tâm sử dụng nó.

Theo Lan Thu
Dân trí/it

zalo