BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Chơi chuyền - Banh đũa

Đăng bởi Admin | 11/07/2017 | 0 bình luận

Đây là trò chơi dân gian mang tính chất thi tài khéo léo. Trò này còn có tên gọi khác là chuyền hay chuyền chuyền. Không gian chơi là một ô đất, sân bằng phẳng, không lớn lắm, khoảng 1,5m² đến 2,5m² là có thể chơi được rồi. Số lượng chơi phổ biến là 2, nhưng cũng có thể là 1, 3, 4. Trò này được các em gái rất ưa thích.

Dụng cụ là một trái banh tennis và 10 que đũa.
Nếu có từ hai người chơi trở lên thì trước tiên cần phải xác định xem ai đánh trước. Mỗi người câm lấy bó đũa đặt trên mu bàn tay, hất lên rồi chộp lấy chúng. Ai chộp được nhiều đũa nhất thì sẽ được chơi trước, thứ tự chơi lần lượt đến người chộp được ít nhất.  
Chơi từ bàn 1 đến bàn 10.
Người chơi rải đũa xuống đất, tung banh lên đồng thời tay nhặt đũa. Banh rơi xuống đất, nẩy lên rồi bắt lấy banh bằng chính bàn tay vừa nhặt đũa xong. Bàn 1 thì nhặt 1 đũa, bàn 2 nhặt 2 đũa…, bàn 9 nhặt 9 đũa. Những đũa lẻ thì được nhặt sau cùng.
Đến bàn 10 thì phải nhặt cả 10 đũa lên, cầm thành nắm để “chuyền”, chuyền từ tay này qua tay khác đồng thời quay đầu đũa mỗi khi chuyền, khi banh nẩy lên thì lại bắt lấy. Cứ thế 10 lần. Chuyền xong thì chơi lại từ bàn 1.
Chú ý:
- Banh tung lên khi rơi xuống thì không được chạm vào đũa.
- Phải nhặt đúng số lượng đũa tương ứng với mỗi bàn, bàn 1 thì nhặt 1 đũa, bàn 2 nhặt 2 đũa.
- Banh và đũa khi bắt phải luôn ở một tay, không được đổi tay.
Nếu vi phạm những điều này thì người chơi phải dừng lại nhường quyền chơi cho người kia.

Nguồn: http://www.namvan.com/2010/03/choi-chuyen.html

zalo