BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cha mẹ và con và... đôi đũa

Đăng bởi Admin | 11/07/2017 | 0 bình luận

Dùng đũa trong bữa cơm là một nét văn hoá trong ấm thực của người Việt. Trẻ con Việt thích cầm đũa hơn cầm thìa trong khi ăn. Nhưng làm thế nào để trẻ hiểu được đôi đũa không chỉ là công cụ gắp thức ăn mà còn thể hiện phần nào nét văn hoá của mỗi người?

1.So đũa: phải có thói quen so đũa trước khi dùng, tránh cái dài cái ngắn, so le, cong vênh, cầm ngược. Một đôi đũa ngay ngắn không chỉ dễ sử dụng mà còn thể hiện nét tinh tế, cẩn thận của con người.

2.Không dùng đũa gõ bát: đây là hành động của người hành khất xin cơm. Nếu trong bữa ăn mà có hành vi này thì bị coi là thiếu hiểu biết, bị người khác coi thường.

3.Không cắm đũa vào bát cơm: nhiều người không biết đặt đũa vào đâu cho ổn liền cắm luôn vào bát cơm, hoặc là xới cơm cho người khác lại tiện tay cắm luôn đôi đũa. Hình ảnh này khiến người ta kinh sợ và kiêng kỵ bởi nó gợi đến bát cơm cúng của người đã mất gồm bát cơm, que hương. Cần hết sức tránh điều này.

4.Không ngậm mút đũa: cần nhắc trẻ tránh ngậm mút đầu đũa khi ăn, nhất là lại phát ra âm thanh. Hành vi này vừa không đẹp vừa thiếu lịch sự.

5.Không để đũa bắt chéo hình chữ thập: đũa không cầm trên tay cũng luôn phải đặt ngay ngắn trên bàn. Khi để hai chiếc đũa giao nhau, sẽ bị đánh giá về tính cẩu thả, suồng sã. Hơn nữa, hành động này không khác gì thể hiện sự tức giận, coi thường đối với những người ăn cùng.

6.Không dùng đũa đào bới thức ăn: dùng đũa đào bới, hất gẩy thức ăn trong đĩa là điều cần tránh. Những người xung quanh sẽ đánh giá thấp nếu một người khi ăn vừa thiếu lịch sự vừa ích kỷ.

7.Không cầm ngược đũa: việc so đũa trước khi ăn chính là để tránh điều này. Cầm ngược đũa trong khi ăn thể hiện sự nóng vội, vô ý, nặng hơn còn bị đánh giá nhắm mắt nhắm mũi ăn mà không để ý.

8.Không để đũa rớt nước: khi gắp thức ăn hoặc dùng nước chấm, không được để nước của thức ăn hoặc nước chấm rớt xuống mâm, rớt vào thức ăn khác. Ăn uống như vậy ra ngoài sẽ bị chê cười, cho là vụng về, nhôm nhoam.

9.Không được “rửa đũa”: đây là một thói quen cực kì xấu. Có người trước khi ăn, cầm đũa lên lại nhúng ngay vào bát canh ngoáy ngoáy. Bữa cơm sẽ mất ngon và người khác sẽ mất hết thiện cảm với người nào có thói quen “rửa đũa”. Tương tự, với những món ăn chung, đừng cho đũa của mình vào vớt vát, chọn lựa… nếu không muốn độc quyền luôn muốn đó.

10.Không chỉ trỏ người khác: chỉ trỏ vào người khác bao giờ cũng là bất lịch sự, quở trách. Hành vi này trên bàn ăn càng phải tránh bởi nó thể hiện sự coi thường, nhất là chỉ vào người lớn tuổi hơn còn bị cho là hốn lão, thiếu phép tắc.

                                                       

- Không dùng đũa chỉ vào người khác: đây chỉ là sự vô tình khi nói chuyện nhưng cần biết để tránh.

- Không chỉ ngón tay vào người khác: hướng dẫn trẻ tránh kiểu các ngón cái, ngón giữa, ngón đeo nhẫn, ngón út cầm đũa, còn ngón trỏ co duỗi. Như vậy trong quá trình ăn, ngón trỏ này sẽ không ngớt chỉ vào người khác.

- Không dùng 1 chiếc đũa cắm vào thức ăn: không dùng đũa gắp tử tế mà lại ghếch 1 đũa lên, đũa còn lại xiên vào thức ăn. Có những trẻ vẫn đùa như vậy trên bàn ăn, nhưng người lớn cần nhắc nhở để trẻ không làm như vậy nữa.

Và cuối cùng, đừng quên người lớn chính là tấm gương cho trẻ soi vào. Khi nhìn đôi đũa duyên dáng của cha mẹ, trẻ nhất định sẽ cố gắng sử dụng thành thạo đôi đũa xinh xắn để trở thành người lịch sự bé nhỏ trên bàn ăn.


Nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=80087#ixzz1MQbDgDUt

zalo