BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Ăn bằng đũa giúp não trẻ phát triển

Đăng bởi Admin | 11/07/2017 | 0 bình luận

Để điều khiển được đôi bàn tay cầm đũa cần sự chỉ đạo của hệ thần kinh trung ương. Vì vậy cần khuyến khích trẻ ăn bằng đũa, giúp kích thích não trẻ phát triển.

Các chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc trẻ em cho biết dùng đũa khi ăn có lợi cho sự phát triển trí lực của trẻ. Các nghiên cứu đã chứng minh dùng đũa không chỉ có tác dụng cổ vũ trẻ tự mình đi nếm những thực ăn mới mà còn có thể nâng cao khả năng kết hợp các hoạt động uyển chuyển, tỉ mỉ và thuần thục của bé một cách rõ rệt.  

Động tác dùng đũa gắp thức ăn không chỉ là hoạt động của năm ngón tay, mà đồng thời nó còn là sự kết hợp hơn 30 khớp xương lớn nhỏ như vai, khuỷu tay, đầu ngón tay... cùng với sự vận động của hơn 50 cơ xương như cánh tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay... Đặc biệt là đối với những người thuận tay phải thì lại càng như vậy.

Tất cả những khớp xương và cơ xương này đều chỉ dưới sự chỉ đạo của hệ thần kinh trung ương não mới có thể hoàn thành động tác gắp thức ăn. Nói cách khác, động tác này giúp kích thích sự hoạt động của các tế bào não, thúc đẩy não trẻ phát triển.

Vì thế, việc rèn luyện cho trẻ dùng đũa nên bắt đầu từ khi 3 tuổi. Sau 3 tuổi chính là thời kì then chốt cho sự phát triển trí lực của bé, khi đó cho trẻ sử dụng đũa có thể rèn luyện các động tác của trẻ đặc biệt là động tác tay, đây là một trong những phương thức quan trọng nhất để rèn luyện trí não cho trẻ.

Nguồn: afamily

zalo